Kỳ Hải Nam: Sự thật về khả năng tạo trầm hương và giá trị kinh tế

Kỳ Nam, Thứ bảy, 05/10/2024 - 10:29
Tăng giảm cỡ chữ:
Trầm luôn đóng góp to lớn trong đời sống tinh thần và tâm linh văn hóa Phương Đông của chúng ta. Dạo gần đây, chúng còn được phát hiện cũng đóng góp to lớn không kém cho nền kinh tế khi thị trường trầm đang dần thu hút được nhiều người hơn.

Kỳ Hải Nam là cây bán tự nhiên, được nhân giống qua phương pháp ghép cành từ gốc cây Dó bầu kết hợp cùng công nghệ sinh học tiên tiến để tạo nên. Trầm Kỳ Hải Nam được thu hoạch rất là nhanh mà không cần phải sử dụng chất kích thích, chỉ cần đều đặn khoan tạo thương cho cây theo chu kỳ.

Trầm được tạo ra ở bên trong lõi gỗ, sau khi chúng bị xâm nhập bởi các loại nấm hoặc bị tổn thương. Sau đó cây sẽ tiết ra lượng tinh dầu để chống lại sự hoại sinh từ nấm và bảo vệ những vết thương. Trước khi cây có tổn thương, lõi gỗ hầu như không có màu, nhưng sau khi cây sản sinh ra nhựa thơm để bảo vệ, chúng sẽ bao bọc từng thớ gỗ và lõi gỗ được ngấm dầu sẽ chuyển sang màu đen sẫm màu, cây sẽ thoang thoảng mùi thơm đặc trưng của trầm. 

Cây Kỳ Hải Nam tạo trầm

Khả năng tạo trầm hương

Ưu điểm

Trầm hương Kỳ Hải Nam có thời gian thu hoạch ngắn hơn nhiều so với cây trầm hương tự nhiên. Chúng được lai tạo từ gốc ghép cây Dó bầu mang gen đột biến nên thời gian tạo trầm chất lượng chỉ mất khoảng 5 – 8 năm, trong khi cây trầm tự nhiên muốn thu hoạch phải mất tới tận hơn 10 năm.

Cây được áp dụng công nghệ sinh học tiên tiến vì thế chăm sóc cây Kỳ Hải Nam đơn giản hơn nhiều, có thể chỉ tốn công sức ở giai đoạn đầu, còn những giai đoạn sau sẽ dễ dàng hơn do cây có khả năng tái sinh thiên nhiên cho những thế hệ sau.

Những vết thương của cây tự nhiên là do sự xâm nhập của nấm, tuy nhiên không phải nấm nào cũng kích thích cây sản sinh ra nhựa thơm được, có một số nấm sẽ làm cây nhiễm bệnh, sản lượng trầm sinh ra ít và không đạt chất lượng. Ngoài ra cây tự nhiên không phải cây nào cũng có thể tạo ra trầm. Đối với những cây trầm Kỳ Hải Nam, chỉ cần sử dụng phương pháp tạo lỗ trên cây là hoàn toàn có thể sản sinh ra trầm. Những bệnh nấm gây hại, sâu bệnh cắn phá người trồng trọt có thể quan sát và kiểm soát được nên trầm chất lượng đồng đều hơn, thu hoạch được số lượng lớn hơn với cây tự nhiên.

Trầm hương kỳ hải nam

Nhược điểm 

Cây Kỳ Hải Nam là loại cây nhân tạo về mùi hương và chất lượng thì không loại trầm nào có thể bằng tuy nhiên Kỳ Hải Nam vẫn không thể nào bằng được trầm tự nhiên. Mặc dù có mùi hương và cấu tạo tương tự như trầm tự nhiên nhưng cũng không hoàn toàn giống. Cấu tạo mùi hương của hai loại đều mang đặc trưng mùi hơi the mát tuy nhiên trầm hương tự nhiên đa dạng nhiều lớp tầng mùi và đậm đà hơn như vị ngọt, cay cay, the mát bạc hà và cả vị đắng nữa.

Tuy được áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất để trồng trọt, tuy nhiên giai đoạn đầu khi trồng cây sẽ rất khó khăn, quá trình kỳ công này đòi hỏi sự kiên nhẫn và những kiến thức trải nghiệm từ người trồng. Loại cây này vẫn khá mới mẻ với chúng ta vì đây là thành quả mới từ các nhà nghiên cứu bên Hải Nam, Trung Quốc. Vụ thu hoạch đầu có khả năng sẽ không chất lượng nhưng từ những kinh nghiệm đã rút ra sẽ hoàn thiện hơn trong việc chăm sóc cây.

Trầm Kỳ Hải Nam là loại chất lượng bậc nhất chỉ sau trầm Kỳ Nam tự nhiên nên giá thành của nó khi bán ra cũng không phải loại rẻ lắm. Thị trường tiêu thụ từ đất nước tỷ dân và những nước Phương Đông khác có nhu cầu rất nhiều mà nguồn cung khó có thể nào cấp đủ cho thị trường rộng lớn như vậy. Cho nên giá của trầm Kỳ Hải Nam cũng sẽ bị đẩy lên rất nhiều.   

Cây kỳ hải nam được trồng quy hoạch

Giá trị kinh tế

Sản phẩm từ Kỳ Hải Nam được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như ngành thủ công mỹ nghệ, nội thất, sản xuất nước hoa. Quan niệm của người phương Đông chúng ta là mong muốn thu hút vân may, xua đuổi tà khí, và mang lại sự bình an. Những đồ thủ công mỹ nghệ được làm từ Kỳ Hải Nam như tượng gỗ, vòng tay, tràng hạt đều hoàn toàn phù hợp và mang nét thuần phong mỹ tục, đặc trưng văn hóa, giá trị tâm linh của người phương Đông. Hương thơm của Kỳ Hải Nam mang lại trầm ấm, huyền bí từ gỗ và độ lưu hương bền lâu nên thường sử dụng để tinh chế ra nước hoa cao cấp. 

Kinh doanh Kỳ Hải Nam đã thúc đẩy được kinh tế địa phương nói chung và kinh tế cả nước nói riêng. Tạo ra được nhiều cơ hội việc làm cho người dân địa phương như chăm vườn, bán hàng, vận chuyển hay phát triển những văn hóa làng nghề lâu đời. Từ những sự ổn định này, đã tạo được nhiều điều kiện trong việc cải thiện đời sống, nâng cao máy móc, thiết bị và đầu tư vào nhiều giống cây mới nhằm tăng năng suất, lợi nhuận lâu dài hơn.

Ngoài ra, những người trồng trọt có thể xuất khẩu sang các nước khác để nâng tầm uy tin trầm nước mình lên, từ đó thu hút thêm nhiều nhà đầu tư nước ngoài bỏ vốn, mở rộng kinh doanh.

5/5 - (1 bình chọn)